Cách đơn giản để phòng tránh bệnh trĩ
Với tỷ lệ người mắc bệnh lên tới 60% dân sô Việt Nam thì bệnh trĩ đúng là cơn ác mộng của nhiều người do bệnh phát tại hậu môn, nơi tế nhị nhất trên cơ thể con người.

Theo tổ chức y tế Tế Giới và nền y học tiên tiến thì ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’ luôn là chủ trương đúng đắn vì vậy cần biết cách phòng tránh bệnh trĩ để phần nào giảm bớt tỷ lệ người mắc bệnh.

Uống nhiều nước

uong nuoc
uống nhiều nước
 

nước chiếm 80% trên toàn bộ cơ thể con ngừơi cũng như tham gia và là chất luân chuyển tất cả những hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như nuôi tế bào, máu, mao mạch, da… chính vì thế bộ máy tiêu hóa không nằm ngoài quy luật đó, trong bộ máy tiêu hóa nước chiếm vị trí quan trọng khi thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng cũng như năng lượng đi nuôi cơ thể của chúng ta, ngoài gia nếu cơ thể đủ nước thì nước còn làm mềm phân và giúp vệ tống thải chất cặn bã ra ngoài cực kỳ nhanh chóng. Mỗi người cần uống đủ 2lit nước mỗi ngày bổ sung nước bằng nhiều nguồn khác nhanh như canh, trà, nước khoáng hay sữa đã được tách béo.

Ăn nhiều chất xơ, rau xanh và trái cây

rau cu qua
ăn nhiều rau, củ, quả giúp phòng bệnh trĩ

Rau xanh và trái cây là những nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào cũng như bổ sung nang lượng cho cơ thể mà không hề chứua chất béo, ngoài ra rau xanh và trái cây mọng nước còn cung cấp lượng đường tự nhiên tốt cho cơ thể. Chất xơ có trong rau củ quả tốt cho quá trình tiêu hóa giúp ruột làm việc trơn tru và không bị ứ trệ hay nóng trong nguwòi mà gây tấo bón bởi táo bón chính là nguyên nhân chính gây bệnh trĩ.

Theo dõi trọng lượng cơ thể ngăn béo phì

nhung dau hieu nhan biet benh beo phi3
ngăn béo phì để phòng bệnh trĩ
 

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ, khi cơ thể nặng nề, trọng lượng cơ thể đè nén quá mức lên các cơ vòng hậu môn lâu dần các cơ vfng này bị giãn quá mức mất khả năng đàn hồ sẽ làm xuất hiện những búi  trĩ làm cho người béo phì mắc bệnh mà không hay biết. Để tránh tình trạng béo phì gây bệnh trĩ chúng ta nên ăn uống khoa học tránh ăn những thức ăn chứa nhiều đạm, chất béo và đặc biệt là những chất kích thích gây nóng trong người hoặc có hại cho bộ máy tiêu hóa.

Vận động cơ thể

the duc
vận động cơ thể để tránh bệnh trĩ
 

Khi cơ thể chug ta hoạt động tốt lại thường xuyên rèn luyện sức khỏe thì điều này giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh lai năng cao sức đề kháng cũng như đẩy lùi được nhiều bệnh trong đó có bệnh trĩ, những bài vận động toàn cơ thể như đi bộ, chơi bóng bàn, bơi lội… đều là những bộ môn tốt cho cơ thể của chúng ta cũng như bệnh trĩ.

Loại bỏ thói quen ngồi lâu khi đi tiểu tiện

Nhiều ngừoi có thói quen đi tiểu tiện thường đọc báo, chơi game, thậm chí còn làm việc điều này ảnh hưởng không hề tốt tới hậu môn vì hậu môn phải chịu lực đè nén từ cơ thể quá lâu làm cho mao mạch ép gây ra hiên tượng sa búi trĩ.

Nếu chúng ta sinh hoạt và làm việc một cách khoa học thì cơ thể sẽ khỏe mạnh và tránh được bệnh trĩ ‘viếng thăm’ cũng như ngăn chặn được nhiều bệnh khác như bệnh đái tháo đường, bệnh gout, tim mạch…

 

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết