Trĩ nội độ 1 - Nguyên nhân và cách điều trị
Bệnh trĩ nội độ 1 nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang cấp độ nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như búi trĩ lòi ra ngoài gây chảy máu nhiều có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh xuất hiện ở bất kì đối tượng nào từ trẻ nhỏ tới người lớn tuổi, bệnh không phân biệt ngành nghề. Bệnh trĩ được chia làm 3 loại khác nhau tùy vào biểu hiện của từng loại gồm có bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp .

Triệu chứng đầu tiên là đi cầu ra máu : Ban đầu người bệnh sẽ thấy xuất hiện hiện tượng một chút máu dính ở giấy vệ sinh hoặc ở phân sau đó nặng hơn sẽ thành từng giọt hoăc có thể chảy thành tia. Người bệnh nếu bị trong thời gian dài có thể dẫn tới thiếu máu.
 

bệnh trĩ được chia làm nhiều cấp độ khác nhau
Bệnh trĩ được chia làm nhiều cấp độ khác nhau

Trĩ nội độ 1

+ Gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

+ Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các thuốc chữa bệnh trĩ hoặc các phương thuốc từ đông y. Các bài thuốc nam hay thuốc đông y để chữa bệnh trĩ cũng như giải quyết tình trạng táo bón, cầm máu mà không cần thắt trĩ.
 

Phương pháp chữa dứt điểm trĩ nội
Phương pháp chữa dứt điểm trĩ nội

Chữa trị độ 1 bằng phương pháp chích xơ

Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2. Là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.Tuy nhiên, người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ có kinh nghiệm với kỹ thuật vững vàng mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng.

Bên cạnh đó cần chú ý thêm như:

Bệnh nhân trĩ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý
Bệnh nhân trĩ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý
 

- Chế độ ăn hằng ngày: Tránh dùng các đồ ăn đồ uống gây kích thích, táo bón: Rượu, cà phê, thuốc lá, trà đặc, gia vị cay chua.

- Tránh ngồi xổm, đi lại nhiều hoặc làm việc nặng nhọc trong đợt trĩ cấp

- Điều trị các rối loạn đại tiện như táo bón, ỉa lỏng, vệ sinh sạch hậu môn sau khi đại tiện.

- Dùng các thuốc làm tăng sức bền thành mạch như Daflon, vitaminP, Ginkor fort…; Các thuốc đặt tại chỗ làm giảm đau, chống ngứa, chống nhiễm khuẩn, chống phù nề.

- Dùng thuốc có thễ chữa dứt khoát bệnh trong thời gian ngắn, nhưng trong thời gian dài bệnh trĩ sẽ tái phát và trở nên nặng hơn.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết