Những điều cần biết về bệnh trĩ và cách điều trị
Hiểu đúng về bệnh trĩ và cách điều trị sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi căn bệnh “oái oăm” này. Dưới đây là tất tần tật những gì về bệnh trĩ bạn cần phải biết.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ, hay dân gian vẫn thường gọi là bệnh lòi dom được hình thành do sự giãn nở quá mức của tĩnh mạch. Bệnh có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi từ trẻ nhỏ tới người già. Những đối tượng phải ngồi nhiều, ít vận động, ăn nhiều đồ cay nóng, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Nhiều thống kê cho thấy có tới 40% dân số bị mắc bệnh trĩ. Bệnh gây đau rát, khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh trĩ được chia ra thành hai nhóm chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại có tỷ lệ người mắc cao hơn trĩ nội. Hiểu rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị mang đến hiệu quả cao sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi căn bệnh này.

Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ

Chảy máu

Triệu chứng điển hình hay gặp nhất của bệnh trĩ là đi ngoài ra máu. Ban đầu có thể bệnh nhân chỉ thấy ra 1 chút lẫn trong phân, lâu dần máu sẽ chảy thành giọt hoặc thành tia. Với trường hợp bệnh trĩ cấp tính máu sẽ chảy nhiều ngay cả khi bệnh nhân đứng lên ngồi xuống.

Đau rát hậu môn

Chảy máu nhiều gây ra những tổn thương ở hậu môn khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó chịu. Khi mới khởi phát bệnh nhân chỉ thấy đau khi đi vệ sinh. Nếu không điều trị sớm bệnh sẽ nặng hơn, bệnh nhân thấy đau rát ngay cả khi đi lại.

banh tri va cach dieu tri 3 768x499
Bệnh trĩ gây đau rát, khó chịu

Sa búi trĩ

Sau một thời gian đi tiêu kèm chảy máu sẽ xảy ra hiện tượng sa búi trĩ. Lúc đầu, mỗi khi đại tiện thì sẽ thấy có những khối thịt nhỏ lồi ra ở khu vực hậu môn, những khối này có thể tự tụt vào trong được. Càng lâu ngày về sau, khối thịt này lại càng to hơn và không thể tự tụt vào sau khi người bệnh đi tiêu nữa, phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng, khối sa đó chúng sẽ nằm bên ngoài hậu môn. Bệnh trĩ nếu không chữa trị kịp thời có thế dẫn đến ung thư trực tràng, ung thư hậu môn.

Cách điều trị bệnh trĩ 

Điều trị bằng phương pháp tây y

Điều trị bằng thuốc tây là việc làm nhiều bệnh nhân nghĩ đến ngay khi biết mình mắc bệnh trĩ. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm giúp bệnh nhân có cảm giác dễ chịu tức thì. Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ có tác dụng tạm thời, nó không giúp chữa bệnh trĩ tận gốc mà chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề.

banh tri va cach dieu tri 2
Phẫu thuật không giúp điều trị bệnh trĩ hoàn toàn

Với bệnh nhân bị trĩ cấp độ nặng, phẫu thuật cắt hoặc trích búi trĩ là phương pháp cuối cùng. Tuy nhiên, khi cắt búi trĩ xong bệnh vẫn có thể bị tái phát, không những thế bệnh nhân sẽ phải chịu đau đớn và đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng hẹp hậu môn sau phẫu thuật.

Điều trị bệnh trĩ bằng đông y

benh tri va cach dieu tri 4
Chữa bệnh trĩ bằng đông y

Điều trị bệnh trĩ bằng đông y phương pháp sử dụng các thảo dược thiên nhiên có tác dụng làm co, teo búi trĩ để chữa khỏi bệnh. Tuy không mang đến cảm giác dễ chịu ngay tức thì như chữa bằng tây y nhưng phương pháp này giúp điều trị tận gốc rễ của bệnh. Bệnh nhân ít bị tái phát sau khi khỏi bệnh.

Bài viết trên có lẽ đã phần nào giúp bạn hiểu hơn bệnh trĩ và cách điều trị. Tùy thuộc vào điều kiện riêng của bản thân mà bạn có thể áp dụng cho mình cách chữa bệnh hợp lý.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết