Làm thế nào để bệnh trĩ không tái phát?
Dai dẳng, khó chữa, hay tai phát khiến bệnh trĩ đang trở thành ác mộng với nhiều người. Dưới đây là một số cách đơn giản để bệnh trĩ không tái phát.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò cực quan trọng giúp người mắc bệnh trĩ không bị tái phát. Nhiều nghiên cứu cho thấy người có thói quen ăn nhiều chất xơ như trái cây, rau xanh ít mắc bệnh trĩ hơn so với người có chế độ ăn nhiều chất béo và đường tinh chế.

Chính vì vậy, việc tăng cường ăn nhiều chất xơ, rau, trái cây và hạn chế chế ăn đồ cay, nóng như ớt, hạt tiêu và giảm uống bia, rượu…chính là chìa khóa giúp bệnh trĩ không tái phát.

 

benh tri khong tai phat 1
Ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp bệnh trĩ không tái phát

Rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh

Việc rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn có thể gây viêm, nhiễm cho hậu môn. Với người bị bệnh trĩ, việc làm này sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, giảm đau rát, khó chịu.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp bệnh trĩ của bạn thuyên giảm và không có nguy cơ quy trở lại nếu bạn đã điều trị thành công.

Không rặn khi đi vệ sinh

Rặng khi đi cầu sẽ khiến tình trạng bệnh trĩ của bạn thêm trầm trọng, khiến các búi trĩ lòi ra ngoài. Hành động gồng hay rặn sẽ làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa. Việc kiểm soát các cơ rặng khi đi cầu sẽ giúp bệnh trĩ được cải thiện, bệnh không tái phát.

Lưu ý, với người chưa bị bệnh trĩ, nếu hay có thói quen gồng mình, rặn khi đi vệ sinh thì nên từ bỏ vì hành động đó sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.

 

benh tri khong tai phat 2
Điều trị bệnh trĩ không tái phát

Không mang vác nặng

Khi mang vác nặng sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch trĩ vùng hậu môn dẫn đến bị căng quá mức, giảm lưu thông máu gây ra bệnh trĩ. Vì vậy, nếu đã có tiền sử bị bệnh trĩ bạn nên hạn chế mang vác nặng để bệnh trĩ không tái phát.

Tránh táo bón

Có thể nói táo bón là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ. Khi bị táo bón, việc đi vệ sinh của bạn sẽ trở nên khó khăn. Việc rặn khi đi vệ sinh gây tổn thương cho hậu môn, tạo điều trị cho bệnh trĩ hoành hành. Một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với chế độ tập luyện đều đặn sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh trĩ.

 

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết