4 cấp độ của bệnh trĩ nội và cách điều trị
Bệnh trĩ là căn bệnh gây nhiều phiền phức trong cuộc sống của con người. Bệnh trĩ được chia làm hai loại: Trĩ nội và trĩ ngoại. Mỗi loại trĩ đều có tác hại, ảnh hưởng tương đối khác nhau đến chất lượng cuộc sống.

1. Bệnh trĩ nội là gì?

Như ta đã biết trĩ nội là một loại của bệnh trĩ, đây là hiện tượng sưng các ống tĩnh mạch trong ống hậu môn và trự tràng,và dần hình thành nên các búi trĩ nằm trong ống hậu môn. Khi các búi trĩ này phát triển to lên thì các búi trĩ này mới bị sa ra ngoài ống hậu môn.

2. Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

  • Người bệnh sẽ có cảm giác đau rát, ngứa ngáy ở hậu môn, cảm thấy có vật vướng víu trong hậu môn.
  • Đi đại tiện ra máu tươi, máu có thể bị lẫn trong phân hay chảy thành giọt, thành tia.
  • Xuất hiện hiện tượng búi trĩ bị sa ra ngoài.
  • Bệnh trĩ nội xảy ra theo 4 cấp độ:
các cấp độ của bệnh trĩ
Các cấp độ của bệnh trĩ

Cấp độ 1. Đây là giai đoạn bất đầu của bệnh, các búi trĩ mới hình thành, bệnh nhân sẽ có hiện tượng đau rát và có máu khi đi ngoài khi đi ngoài.
Cấp độ 2. Ở giai đoạn này, bắt đầu có búi trĩ sa ra ngoài sau khi đi vệ sinh, nhưng sau đó búi trĩ sễ tự đàn hồi và co lên.
Cấp độ 3. Bệnh bắt đầu nặng hơn khi búi trĩ bị sa ra ngoài và không thể tự co lên, phải có lực bên ngoài mới có thể co lên được.
Cấp độ 4. Đây là cấp độ bệnh tiến triển nặng nhất, không thể nhờ ngoại lực đẩy búi trĩ lên ống hậu môn. Và các búi trĩ này có nguy cơ bị hoại tử.

Đây là bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu người bệnh chủ quan hoặc ngại phải đi khám để chữa trị kip thời thì bệnh sễ tiến triển ngày càng nặng và có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề.
 

Tùy vào loại bệnh trĩ mà có phương pháp chữa trị phù hợp
Tùy vào loại bệnh trĩ mà có phương pháp chữa trị phù hợp

3. Các cách điều trị bệnh trĩ nội

Việc điều trị trĩ nội phải có phương pháp phù hợp, phương pháp đó phải phù hợp với từng cấp độ của trĩ nội. Cụ thể các phương pháp cho từng cấp độ như sau:
Ở cấp độ 1, có thể chữa trị tại nhà với các bài thuốc nam trị trĩ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí, tập thể dục đều đặn.
Ở cấp độ 2, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám và được kê thuốc tây y.
Ở cấp độ 3 và 4, người bệnh có thể sẽ được bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ hoặc thắt búi trĩ bằng phương pháp ngoại khoa như kẹp trĩ, vòng cao su, động hồng ngoại…

Bệnh trĩ là một căn bệnh thông thường trong cuộc sống dễ gặp phải va cũng dễ dàng chữa trị. Người bệnh phải có kiến thức về nó cùng với việc bỏ qua sự chủ quan để chữa trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ở trên là kiến thức cơ bản về trĩ nội và phương pháp chữa trị ở từng cấp độ, mong mọi người tìm hiểu để hiểu hơn về căn bệnh này.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết