Bệnh trĩ: Lương y chỉ cách co búi trĩ lòi ra ngoài bằng hạt thầu dầu tía

Lương y Nguyễn Thị Hiền chỉ cách co búi trĩ ngoại sa ra ngoài lên nhanh chóng mà hiệu quả bằng hạt thầu dầu tía giã dập đắp lên đỉnh đầu.

  Lương y Hiền chia sẻ Trong y văn có lưu lại phương pháp dùng hạt thầu dầu tía già dập, trộn vpoiws thục và đắp lên huyết bách hội ở đỉnh đầu để giúp trĩ sa ra ngoài , co lên nhanh hơn.

Hạt thầu dầu tía có chữa được bệnh trĩ ngoại không?

Theo Lương y Nguyễn Thị Hiền, thầu dầu tía là vị thuốc được sử dụng trong Đông y từ lâu. Từ rễ, thân, lá, hạt đều có tác dụng chữa bệnh, trong đó, hạt thầu dầu tía tác dụng kéo búi trĩ sao ra ngoài hậu môn lên rất tốt.

Cây thầu dầu tía có tác dụng như sau:

– Hạt thầu dầu tía có vị ngọt, cay, tính bình, có độc, có tác dụng tiêu thũng bài nung, bạt độc. Dầu nhân hạt thầu dầu có tác dụng nhuận tràng thông tiện.

– Lá thầu dầu tía có vị ngọt, cay, tính bình, lá không độc và có tác dụng tiêu thũng bạt độc, chống ngứa.

– Rễ thầu dầu tía hơi cay, tính bình, có tác dụng trấn tĩnh, khư phong hoạt huyết, giảm đau…

Lương y Nguyễn Thị Hiền  nhấn mạnh, trong y văn có lưu lại phương pháp dùng hạt thầu dầu tía giã dập, trộn với thục và đắp lên huyệt bách hội ở đỉnh đầu để giúp búi trĩ sa ra ngoài co lên nhanh hơn. Bên cạnh việc áp dụng phương pháp này thì người bệnh cần dùng thêm thuốc uống, ngâm để quá trình điệu trị bệnh đạt hiệu quả nhanh hơn.

 Hạt thầu dầu tía giã dập, trộn với thục và đắp lên huyệt bách hội ở đỉnh đầu để giúp búi trĩ sa ra ngoài co lên nhanh hơn

Lương y Hiền hướng dẫn cách chữa trĩ ngoại bằng hạt thầu dầu tía

Với những người bị bệnh trĩ ngoại sa ra ngoài hậu môn, bên cạnh việc dùng thuốc để chữa bệnh, lương y Nguyễn Thị Hiền còn hướng dẫn dùng hạt thầu dầu tía đắp lên đầu để kéo búi trĩ lên, giúp quá trình điều trị bệnh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Cách chữa trĩ ngoại bằng hạt thầu dầu tía được tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng khoảng 10 – 15 hạt thầu dầu tía tươi, rửa sạch, giã dập

Bước 2: Đem trộn hạt thầu dầu tía giã dập với một ít thục địa. (Thục địa là là vị thuốc Đông y được chế biến từ củ sinh địa bằng cách ninh sinh địa cách thủy cùng với một số vị thảo dược khác trong vòng 9 ngày 9 đêm và phơi 9 nắng gọi là cửu chưng, cửu sái. Sau quá trình chế biến như vậy sinh địa sẽ chuyển thành thục sinh có tính chất dẻo, dính, như dạng cao. Thục địa có tác dụng hạ đường huyết, tốt cho tim, gan, lợi tiểu, có tác dụng kháng viêm…).

Bước 3: Bọc hỗn hợp hạt thầu dầu tía và thục sinh vào mảnh vải mỏng rồi đắp vào huyệt bách hội trên đỉnh đầu (Xác định huyệt bách hội bằng cách, cắm hai ngón tay cái của 2 bàn tay vào trong hai lỗ tai, các ngón tay còn lại xoè ra và ôm sát lấy đầu, 2 ngón tay giữa của hai bàn tay hướng thẳng về phía đỉnh đầu, chỗ hai ngón tay giữa giao nhau trên đỉnh đầu chính là vị trí huyệt bách hội).

Bước 4: Mỗi ngày đắp hỗn hợp này vào huyệt bách hội trên đỉnh đầu khoảng hơn một giờ đồng hồ sẽ giúp kéo búi trĩ sa ra ngoài lên.

Lương y Nguyễn Thị Hiền khuyến cáo thêm, hạt thầu dầu tía có độc nên cần phải được trộn với thục và bọc qua lớp vải mới được đắp lên đỉnh đầu, nếu đắp trực tiếp sẽ gây hại cho cơ thể.

Và tùy thuộc vào búi trĩ sa ra ngoài nhiều hay ít và tùy từng thể trĩ (do khí hư hạ hãm, đại trường kết nhiệt hay đại trường thấp nhiệt) mà phương pháp này sẽ cho hiệu quả nhanh hay chậm.

Với trường hợp trĩ ngoại nhỏ, đắp hỗn hợp này sẽ có tác dụng kéo búi trĩ lên, có người chỉ sau vài ngày là búi trĩ co lên. Trong quá trình đắp hạt thầu dầu tía cần kết hợp với dùng thuốc, uống, thuốc ngâm theo chỉ dẫn của thầy thuốc Đông y sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ngứa, rát, khó chịu, búi trĩ dần teo nhỏ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía tại nhà Cây thầu dầu tía có thể dùng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại cây khác giúp điều trị bệnh trĩ, ngăn ngừa viêm nhiễm búi trĩ, làm giảm cảm giác ngứa rát, đau đớn; đồng thời nó còn có khả năng làm teo nhỏ búi trĩ hiệu quả.

Cách 1:

Dùng lá thầu dầu tía đắp trực tiếp vào búi trĩ.

Chuẩn bị: Lấy 5 lá thầu dầu tía + vài hạt muối tinh.

Thực hiện:

Rửa sạch lá thầu dầu tía rồi tiếp tục ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để đảm bảo lá được sạch, vớt và để ráo nước.

Cho lá thầu dầu tía vào giã nát với muối tinh. Người bệnh vệ sinh sạch hậu môn và búi trĩ bằng nước muối ấm pha loãng. Sau đó dùng hỗn hợp thầu dầu tía đã chuẩn bị đắp trực tiếp lên vùng búi trĩ và hậu môn. Cần đảm bảo lá thầu dầu tía tiếp xúc trực tiếp được với búi trĩ.

Dùng băng gạc (hoặc miếng vải mềm, sạch) cố định vết thương. Để khoảng 60 phút thì gỡ bỏ và rửa sạch lại bằng nước ấm. Thực hiện ngày 1 – 2 lần, tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối. Thực hiện liên tục sau 4 tuần sẽ thấy dấu hiệu bệnh trĩ suy giảm.  Búi trĩ có tự co lên được không? Ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ không tái phát? Táo bón, đau rát khi đi vệ sinh có phải là bị trĩ không? Đi ngoài ra máu tươi, đau rát hậu môn là bệnh gì? Đi ngoài ra máu lâu ngày có phải mắc bệnh ung thư không? Cắt trĩ bao lâu thì lành? Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào khó chữa hơn?

Cách 2:

Trị trĩ bằng cách xông hơi, ngâm rửa hậu môn với nước lá thầu dầu tía Chuẩn bị: 150g lá thầu dầu tía + nửa thìa muối tinh Thực hiện: Rửa sạch lá thầu dầu tía. Cho lá thầu dầu và muối vào đun với 1 lit nước sạch. Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 10 phút để tinh dầu thầu dầu trong lá phai ra với nước. Bắc nồi nước lá thầu dầu xuống và tiến hành xông hơi hậu môn và búi trĩ. Đến khi nước ấm, người bệnh tiếp tục ngâm hậu môn khoảng 20 – 30 phút và rửa lại một lần nữa. Thực hiện 1 lần/ngày. Kiên trì thực hiện hàng ngày sẽ thấy cảm giác ngứa rát giảm đáng kể.

Cách 3:

Dùng rau dừa cạn và thầu dầu tía chữa bệnh trĩ Chuẩn bị: 10 lá dầu cạn + 5 lá thầu dầu tía + muối tinh. Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu vừa chuẩn bị. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng để đảm bảo lá đã sạch. Đem giã nát 2 loại lá trên rồi cho vào miếng vải mỏng chắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá thầu dầu tía và lá dừa cạn thu được đem bôi trực tiếp vào vùng hậu môn bị trĩ. Khi hậu môn khô thì bôi tiếp tục lần 2 và 3. (Hoặc người bệnh có thể dùng đắp trực tiếp hỗn hợp lá thầu dầu tía và băng lại giống như cách 1.)

Cách 4:

Thầu dầu tía kết hợp với lá vông nem chữa trị bệnh trĩ Chuẩn bị: 3 lá thầu dầu tía + 3 lá vông + vài hạt muối tinh. Thực hiện: Rửa sạch lá thầu dầu tía và lá vông; tiếp tục ngâm nguyên liệu với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để đảm bảo lá được sạch, vớt và để ráo nước. Đem giã nát nguyên liệu với muối tinh. Dùng miếng vải mềm sạch gói nguyên liệu thu được, buộc kín miệng, sau đó đem hơ trên lửa cho nóng. Dùng bọc nguyên liệu vừa hơ nóng đắp trực tiếp vào vùng hậu môn và búi trĩ. Cách làm này giúp làm giảm cảm giác ngứa rát, giảm phù nề hậu môn đồng thời làm teo búi trĩ rất hiệu quả. Kiên trì thực hiện ngày 1 – 2 lần.

Cách 5:

Hạt thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ Chuẩn bị: 9 hạt thầu dầu tía + 9 con học trò nước + dấm thanh. Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu, ngâm qua nước muối pha loãng rồi đem giã nhỏ giống các cách làm trên. Cho hỗn hợp thu được vào chảo, đảo đều với dấm thanh đến khi nóng già thì tắt bếp. Đổ nguyên liệu vào miếng vải mềm sạch, rồi đem đắp trực tiếp vào huyệt Bách Hội ở đỉnh đầu.

Ở Việt Nam có nhiều loại thầu dầu nhưng chỉ có loại thầu dầu tía (lá có màu tía, màu tím đậm) là được áp dụng vào điều trị bệnh. Chỉ dùng thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ tại chỗ (vùng hậu môn và búi trĩ). Tuyệt đối không uống thầu dầu tía với mục đích chữa trĩ. Vì là phương pháp điều trị bằng dân gian nên cần kiên trì áp dụng điều trị bệnh trong thời gian dài mới thu về kết quả mong muốn. Thầu dầu tía chỉ có hiệu quả với bệnh trĩ độ nhẹ, các bệnh trĩ độ nặng (trĩ độ 3, 4) nên tham khảo các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn kỹ chi tiết hơn, bệnh nhân có thể liên hệ đến lương y Nguyễn Thị Hiền

Địa chỉ: Xóm 9 – thôn Đồng Mít – xã Đồng Tâm – huyện Mỹ Đức – TP Hà Nội. Điện thoại: 0982.239.977  – 0975.604.956

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.239.977

0982 239 977

Gọi ngay