Tại sao bị bệnh trĩ ?
Tại sao bị bệnh trĩ ?
vì sao bị bệnh trĩ?
Hậu môn của chúng ta có rất nhiều tĩnh mạch và các cơ cơ bóp làm nhiệm vụ đẩy phân ra ngoài, nhưng khi các cơ này phải chịu lực và độ co dãn lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh trĩ.
Tại sao bị bệnh trĩ? Đầu tiên phải kể đến bệnh táo bón, khi bị táo bón kéo dài thì các tĩnh mạch sẽ bị co dãn quá mức khiến cho áp lực của lòng hậu môn tăng cao khi ấy người bệnh sẽ thấy khó đi ngoài, đau rát hậu môn ,phân khô và cứng, dù đi đại tiện xong nhưng luôn có cảm giác chưa đi hết.
Phần lớn những người lao động nặng nhọc hay nhân viên văn phòng phải đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ không vận động nhiều cũng gây bệnh trĩ. Do áp lực nên hậu môn kéo dài thì các tĩnh mạch không chịu được mà mắc bệnh.
Uống ít nước: nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể người và chiếm phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất và nó là chất dung môi để có thể hòa tan nhiều chất trong cơ thể, mỗi ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 2lit nước mỗi ngày để làm giảm các quá trình oxi hóa và sự phát triển của các chất phóng xạ trong cơ thể, nhưng ở nhiều người vì không uống đủ số nước cần thiết dần dần cơ thể thiếu nước cộng với cơ thể nóng trong gây táo bón và sinh bệnh trĩ.
Ở một số ít trường hợp do quan hệ tình dục “cửa sau” thậm chí quá độ sẽ gây bệnh trĩ và rất nguy hiểm hậu môn sẽ ẩm ướt và ngứa ngáy, các vi khuẩn sẽ theo đó sinh sôi và phát triển gây nhiễm trùng hậu môn thậm chí nhiễm trùng máu.
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sinh nở bị bệnh trĩ cũng chiếm tỷ lệ khá cao, đây là căn bệnh gây nhiều sợ hãi cho các bà mẹ vì khi thai nhi lớn dần các tĩnh mạch vùng hậu môn và trực tràng bị chèn ép gây áp lực lớn lên các mô và cơ quan nôi tạng, chính vì vậy máu từ các tĩnh mạch lưu thông vào xương chậu sẽ bị chậm lại rồi căng phồng tạo thành các búi trĩ. Đặc biệt khi mang thai, các hoocmon progesteronese gia tăng nồng độ làm cho áp lực lên các thành tĩnh mạch gia tăng vùng cuối trực tràng bị suy yếu gây nên các đám búi trĩ.
Người bị bệnh béo phì, là những người có tỷ lệ mắc trĩ khá cao. Với nền kinh tế phát triển vượt bậc như hiện nay người bị béo phì không còn là hiếm mà rất nhiều. do trọng lượng cơ thể quá lớn gây lên áp lực và sức ép lên vùng hậu môn cũng lớn hơn bình thường, mà sự chèn ép lên phần hậu môn lại thiếu sự thông thoáng rất dế gây nấm và là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây ảnh hưởng đến các tĩnh mạch nằm cố định ở phía dưới các mô gây phù nề, sưng. Lâu dài sự cọ xát diễn ra thường xuyên đó sẽ gây bệnh trĩ.
Ngoài ra còn có nguyên nhân từ con đường ăn uống, chúng tathường có khái niệm thích gì ăn nấy mà quên mất sự cân bằng là cần thiết trong bộ máy tiêu hóa của cơ thể. Khi chúng ta dung nạp quá nhiều đồ cay nóng, đồ nướng hay đồ không phù hợp, hay đồ chiên xào quá nhiều dầu mỡ động vật lại bỏ qua những thức ăn từ thực phẩm như rau, củ, quả… cộng với cơ thể không luyện tập thể dục điều độ mà chủ quan coi thường những dấu hiệu nhỏ của bệnh để đến khi bị bệnh rồi mới đặt câu hỏi: Tại sao bị bệnh trĩ?
Để có thể khỏe mạnh và không bị bệnh trĩ “ghé thăm” bản thân mỗi người nên có chế độ ăn uống phù hợp tập luyện thể thao điều độ không gây tâm lý căng thẳng. Để ý khi mới phát bệnh phải chữa ngay không ủ bệnh hay vì ngại ngùng mà dấu bệnh.
 
 

  Ý kiến bạn đọc