7 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ
Rất nhiều yếu tố tác động khiến bạn bị bệnh trĩ. Bài viết này chúng tôi xin nêu ra 7 nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh gây phiền toái này.

1. Tắm gội không thường xuyên

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng việc không tắm gội thường xuyên là một yếu tố gây nên bệnh trĩ. Khi chúng ta không tắm rửa thì sẽ dẫn đến bệnh táo bón là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ. 

Thiết lập một thời gian yên tĩnh thường xuyên mỗi ngày để thư giãn, bước vào phòng tắm, tận hưởng nhưng giây phút sảng khoái và không quá chăm chú vào bất cứ công việc gì mà quên... tắm.

2. Cố rặn khi bị táo bón

nguyen nhan gay ra tri
Cố gắng rặn khi đi đại tiện là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

Khi bị táo bón, bạn phải gồng mình lên, cố ép các cơ hậu môn chuyển động, đẩy phân ra khỏi cơ thể. Và chính điều này sẽ khiến những tĩnh mạch ở thành hậu môn giãn ra hết lần này đến lần khác và suy yếu dần. Việc này cũng giống như khi bạn thổi 1 quả bóng, chúng dễ phồng lên khi bị kéo căng nhiều lần. Mẹo nhỏ là bạn hãy đứng dậy và đi bộ, việc thường xuyên di chuyển sẽ giúp ruột của bạn hoạt động tốt hơn.

3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ, bạn ăn nhiều thực phẩm được tinh chế, ăn ít chất xơ khiến ruột khó chuyển động, phân to và cứng hơn sẽ dẫn đến tình trạng đại tiện khó khăn. Chính vì vậy nên ăn nhiều chất xơ và trái cây để không bị táo bón.

4. Thiếu nước

nguyen nhan cua benh tri
Hãy bổ sung 2l nước mỗi ngày làm giảm tình trạng táo bón
 

Uống ít nước dễ làm phân cứng & có khối lượng lớn. Khi đi qua ống hậu môn những cạnh sắc của phân cọ xát vào thành tĩnh mạch làm xước bề mặt, gây kích ứng, sưng và chảy máu khi đi đại tiện. Hãy uống ít nhất phải đủ 2l nước mỗi ngày, kể cả là mùa đông bạn cũng phải nạp đủ nước cho cơ thể.

5. Nâng vật nặng

Nếu bạn thường xuyên tập tạ, hoặc làm những công việc nặng như: phải bốc vác nhiều, vùng hậu môn cũng phải chịu ảnh hưởng theo. Hãy cân nhắc khi khuân vác những vật nặng, có thể nhờ người khác khiêng cùng.

6. Thiếu tập luyện

Lười vận động, ăn uống không hợp lý dễ dẫn tới béo phì, gây áp lực dư thừa lên vùng trực tràng. Hoặc ngồi quá lâu một chỗ sẽ  làm giảm lưu thông máu vùng hậu môn. Khi tĩnh mạch trĩ chịu áp lực cao trong thời gian dài, chúng rất dễ sưng lên mỗi khi đi cầu.

7. Căng thẳng

nguyen nhan benh tri
Căng thẳng quá cũng gây nên bệnh trĩ

Căng thẳng tinh thần quá mức chắc chắn sẽ gây khó khăn lên tất cả các bộ phận của cơ thể, và là một nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Khi bạn bị căng thẳng tinh thần quá sẽ dẫn đến tăng huyết áp, dẫn đến huyết áp xung quanh khu vực hậu môn cũng tăng theo gây ra bệnh trĩ. Nhiều người có thói quen giải quyết stress bằng cách ăn thật nhiều & uống bia rượu – một điều kiện thuận lợi để trĩ phát triển.

Hãy thư giãn, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bao giờ quá căng thẳng, và bạn sẽ tránh được rất nhiều bệnh tật, không chỉ bệnh trĩ.

  Ý kiến bạn đọc