Những bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cỏ mực
Cỏ mực có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong bài thuốc riêng biệt hoặc là kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác để tăng tác dụng chữa bệnh trĩ.

Bài thuốc 1

Đây là bài thuốc chuyên điều trị tình trạng đi cầu ra máu ở những người bị bệnh trĩ, vì tác dụng của cỏ mực là cầm máu nên sẽ làm cho máu đông nhanh hơn, hạn chế được tình trạng chảy máu nhiều khi đi đại tiện.
Cách làm: Chuẩn bị cỏ mực đã rửa sạch, nướng lên trên một miếng ngói cho khô, sau đó đem tán thành bột mịn và bảo quản trong hủ thủy tinh.
Cách dùng: mỗi lần dùng thuốc hãy lấy khoảng 8g bột hòa chung với nước cơm để uống, ngày uống 2 -3 lần, kiên trì sử dụng bệnh nhân sẽ thấy giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.
Ngoài ra, nếu như bệnh nhân bị đại tiện ra máu nhưng do những bệnh lý hậu môn trực tràng như nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn và đại trực tràng đều có thể sử dụng phương pháp này.
Cỏ mực chữa bệnh trĩ
Cỏ mực chữa bệnh trĩ

Bài thuốc 2

Chuẩn bị: một bó cây cỏ mực còn nguyên rễ và rượu trắng.
Cách làm: Rửa sạch cỏ mực, nhất là phần gốc rũ sạch bùn đất, rửa thật sạch, ngâm nước muối khoảng 2 – 3 phút rồi để ráo, giã nhuyễn tất cả cỏ mực vào đun sôi rượu trắng rồi cho phần cỏ mới giã vào trộn chung, vừa uống nước vừa kết hợp lấy bã để đắp ngoài hậu môn.
Với phương pháp này, vừa có tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết bên trong cơ thể, lại vừa sát trùng cầm máu bên ngoài hậu môn, thích hợp cho cả bệnh trĩ ngoại và  trĩ nội.

Bài thuốc 3

Chuẩn bị: 30g cỏ mực, trắc bá diệp, 15g cỏ bồ hoàng  và 20g cỏ ngẫu tiết.
Cách làm: đem tất cả nguyên liệu rửa sạch, sau đó sao khô rồi dùng để sắc lấy nước.
Cách dùng: lấy nước đã sắc uống ngày 2 lần trước bữa ăn, và kiên trì sử dụng bài thuốc này đều đặn từ 1 – 2 tháng sẽ thấy có hiệu quả khả quan.
Đây là bài thuốc thanh nhiệt giải độc hiệu quả được nhiều người sử dụng để chữa bệnh trĩ, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đi đại tiện ra máu nhiều.

Bài thuốc 4

Chuẩn bị: 50g cỏ mực và một chút muối tinh
Cách làm: cỏ mực rửa sạch rồi giã nát cho đến khi tiết ra chất dịch màu đen, sánh, sau đó trộn cùng với muối tinh.
Cách dùng: Dùng dung dịch này đắp lên vùng hậu môn đang có búi trĩ, dùng băng gạc rồi quấn lại và để trong vòng 30 phút. Nên dùng mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn trước khi đắp cỏ mực.
Với bài thuốc này, búi trĩ sẽ được sát khuẩn, chống viêm nhiễm và ngăn ngừa được hiện tượng chảy máu trong lẫn ngoài.
Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng cỏ mực, bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất đối với tình trạng bệnh, nhất là đối với những người có hiện tượng chảy máu khi bị trĩ, các bác sĩ khuyến khích nên sử dụng cỏ mực để cầm máu và tránh tình trạng mất máu cho cơ thể.