Một số bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ hiệu quả
Từ lâu ông cha ta đã có nhiều bài thuốc phòng chống bệnh trĩ khác nhau và mang lại hiệu qua cao. Sau đây là một số bài thuốc ngâm hữu ích để phòng chống bệnh trĩ hiệu quả mong các bạn tham khảo:

1. Bài thuốc với xung khuyên, đương quy, hoàng liên và chè hoa

Dùng 15g xung khuyên, 30g đương quy và 12g hoàng liên với 30g chè hoa. Cách dùngnhư sau: sắc tất cả các vị trên với 1.500ml nước trong khoảng thời gian 20p, dùng nước đó để ngâm rửa hậu môn trong 20p sẽ giúp thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết hóa ứ và cầm máu. Bài thuốc này được dùng khi búi trĩ sa xuống, đau rát và chảy máu.

chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam
Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

2. Bài thuốc với tâm liên, tua rễ xây đa, phác tiêu, đại hoàng, ngũ bội tứ, phòng phong

Dùng xuyên tâm liên, tua rễ xây đa, phác tiêu, tất cả 750g, và 375g đại hoàng, ngũ bội tứ, phòng phong. Đem sắc tất cả các thành phần trên trừ phác tiêu, lấy nước cốt hòa với phác tiêu cất vào hộp kín để dùng dần. Mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và chiều lấy 100ml nước cốt hòa với 3000ml nước ngâm rửa hậu môn trong 20p.

3. Bài thuốc với hoàng bá, bồ công anh, hồ trượng, hồ sâm

Dùng 15g hoàng bá, 15g bồ công anh, 15g hồ trượng và 30g hổ sâm đem sác với 3000ml nước trong 30p. Lấy nước đó để nguội khoảng 45C rồi ngâm rửa hậu môn trong 15 đến 20p vào sáng và chiều hằng ngày. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết tiêu thủng, sát khuẩn, chống ngứa khi bệnh trĩ sau phẫu thuật, trĩ nội không tự co lên được và trĩ ngoại.

thuốc ngâm từ thảo dược giúp chữa bệnh trĩ
Thuốc ngâm từ thảo dược giúp chữa bệnh trĩ

4. Bài thuốc với sinh đại hoàng, huỳnh lâm, chi tử, một dược, đào nhân, hồng hoa, hòe hoa, hoàng bá

Sinh đại hoàng, huỳnh lâm, chi tử mỗi thứ 15g; một dược, đào nhân, hông hoa, hòe hoa, hoàng bá mỗi thứ 10g; mang tiêu và khổ sâm mỗi thứ 25g. Tất cả đem ngâm trong nước khoảng một giờ và sắc khoảng 20p, dùng nước đó trước xông sau ngâm rủa hậu môn, ngày làm hai lần vào sáng và chiều. Bài thuốc có tác dụng tiêu viêm trừ thũng, thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết giảm đau áp dụng cho trường hợp trĩ viêm tấy có biến chứng tắc mạch, trĩ sau phẫu thuật và trĩ ngoại.

5. Bài thuốc với rau diếp cá, rau sam, phèn phi, bại thương thảo

60g rau diếp cá, 30g rau sam, 10g phèn phi, 30g bại thương thảo đem sắc với 2000ml nước rồi dùng nước đó ngâm rửa hậu môn khi đã để nguội. Thực hiện mỗi lần khoảng 20p vào sáng và chiều hằng ngày. Tác dụng giúp thanh nhiệt trừ thấp, cầm máu, hoạt huyết hóa ứ, dùng khi trĩ ngoại có biến chứng tắc mạch.

6. Bài thuốc với hoàng bá, sau sau, khổ ngân, kim ngân hoa, kinh giới, nghệ vàng, tô mộc

Hoàng bá, sau sau, khổ ngân, kim ngân hoa, kinh giới, nghệ vàng, tô mộc mỗi thứ 12g, 5g phèn phi, bồ công anh 20g. Đem sắc các thành phần trên với 2000ml nước trong khoảng thời gian 20p, dùng nước để nguội bớt để ngâm rửa hậu môn trong khoảng 20p. Bài thuốc có tác dụng hoạt huyết tiêu viêm, thanh nhiệt trừ thấp, thanh nhiệt tán ứ, làm co búi trĩ, giảm đau cầm máu và chống phù nề. Bài thuốc này phù hợp với tất cả các loại trĩ.

7. Bài thuốc với đương quy, sinh dịa du, đại hoàng, hoàng bá

Đương quy, sinh địa du, đại hoàng và hoàng bá mỗi thứ 30g, phác tiêu 60g. Dùng các vị trừ phác tiêu đem sắc với 2000ml nước trong 20p rồi hòa phác tiêu vào nước đó ngâm rủa hậu môn trong 20p. Bài thuốc có tác dụng chống viêm, thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết tán chi, thích hợp với trĩ ngoại gây viêm tắc tĩnh mạch.

Trong các vị trên có phác tiêu, cách chế phèn phi như sau: bỏ phèn chua vào chảo gang đun sôi, phèn nổi bồng, đến khi phèn hết nổi bồng thì cạo ra, lấy phần trắng tán mịn bỏ vào lọ dùng dần.

Trên là một số bài thuốc phòng trĩ rất hiệu quả được nhiều thầy thuốc tin dùng. Hi vọng các bạn tìm được bài thuốc phù hợp để thực hiện và cho kết quả tốt nhất.