Loại rau giải độc và tiêu trừ táo bón cực nhanh
Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.
Những  nghiên cứu  gần đây cho thấy, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no. làm giảm nhanh hiện tượng táo bón mà táo bón là nguyên nhân gây bệnh trĩ, bởi vì:
rau den 2
rau dền

Thanh nhiệt giải độc

Theo Đông y, dền có vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, tác động trực tiếp vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Dùng cho các trường hợp kiết lỵ, táo bón, rối loạn tiết niệu, đau mắt đỏ, sưng đau họng, côn trùng cắn đốt. Hằng ngày dùng 100 - 250g bằng cách nấu, xào, ép nước.

Hợp chất chống oxi hóa hoàn hảo

Trong rau dền có những chất như vitamin C, E, sắt, magie, photpho hay lisine... chúng là những hợp chất oxi hóa có khả năng chống lại các gốc tự do tăng sự tuần hoàn máu cũng như giúp các cơ vòng hoạt động tốt hơn nhờ vào tác động của chất chống oxi hóa này.

Nâng cao hệ miễn dịch

tang cuong he mien dich
tăng cường hệ miễn dịch

Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích rằng: rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng. Những chất này hoàn toàn có lợi cho những bệnh nhân táo bón lâu ngày. Chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Chất xơ cao gấp 3 làn so với những loại rau khác


Trong rau dền chứa chứa rất nhiều chát xơ và cao gấp 3 lần so với những loại rau khác có tác dụng bổ trợ hệ tiêu hóa làm cho người bệnh thoát khỏi táo bón cũng như những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ, mát nước.
Ngoài nấu, xào, luộc thì rau dền còn được chế biến cùng những vị thuốc để chữa bệnh táo bón
Rau dền, thiên lý mỗi thứ lấy vừa ăn nấu cùng thịt lợn để thanh nhiệt giải độc và giúp nhuận tràng nhanh chóng.
Rau dền, táo tàu, ý dĩ nấu ăn theo bữa bình thường bổ máu cũng như thông kinh lạc điều vị cơ thể
Rau dền còn đươc dùng như một loại lá đắp vào hậu môn cùng với lá sung, mã tiền, dừa cạn để giúp hậu môn sạch cũng như làm mềm búi trĩ nhanh chóng.
Một số ý kiến chỉ ra rằng, rau dền không ăn với ba ba. Ðiều đó không có căn cứ. Không nên ăn rau dền cùng với rau cải. nhưng dù sao theo kinh nghiệm dân gian chúng ta cũng không nên kết hợp rau dền với những loại đó.