Khám phá bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau muống biển
Cây rau muống biển được xem là một loại cây thuốc dùng để chữa nhiều bệnh. Trong đó đáng chú ý nhất là công dụng chữa bệnh trĩ được sử dụng phổ biến trong dân gian và đông y.

Muống biển là một loại cây thân thảo, sống nhiều năm, mọc lan trên mặt đất, mọc chủ yếu tại các vùng đất ven biển và có cả tại đồng bằng. Loại cây này có hoa rất đẹp, quan trọng hơn nó còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất tốt được sử dụng phổ biến trong dân gian. Các bộ phận của cây dùng để làm thuốc là lá và cành non, hoặc toàn bộ phần ở trên mặt đất (thân, cành, lá), có khi dùng cả rễ. Theo kinh nghiệm dân gian dùng thuốc từ cây muống biển để chữa bệnh bằng cả dạng tươi hoặc khô, chữa các bệnh như rối loạn tiêu hóa, chữa phong tê thấp, đau nhức chân tay, chữa các bệnh về khớp, chống viêm, trị mụn nhọt và các bệnh ngoài da,… Đặc biệt cây muống biển dùng để làm thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

cây muống biển dùng để làm thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả
Cây muống biển dùng để làm thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả

Theo Đông y, cây muống biển có vị cay, đắng (tân khổ), tính hơi lạnh (vi hàn); vào 2 kinh Can và Tỳ. Có tác dụng trừ phong thấp, tiêu ung, tán kết. Dùng chữa phong thấp đau nhức, mụn nhọt sưng đau, trĩ lậu, … Nhờ có khả năng giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm trị mụn nhọt, tiêu sưng, muống biển được tận dụng để chữa bệnh trĩ rất tốt.
Cách chữa bệnh trĩ bằng cây muống biển

Để chữa bệnh trĩ bằng cây muống biển có thể dùng cả cây (dây, lá, hoa, rễ) dưới dạng thuốc uống kết hợp thuốc đắp ngoài và các món ăn bài thuốc. Cụ thể như sau:

– Bài thuốc uống: người bệnh có thể dùng cây muống biển tươi 30 – 60g hoặc khô 10-20g để sắc uống mỗi ngày

– Bài thuốc dùng ngoài: lấy cây muống biển tươi hoặc thiêu tồn tính, nghiền mịn bôi (đắp) vào búi trĩ kết hợp với bài thuốc uống cho hiệu quả nhanh chóng. Tại Campuchia, có nơi dùng lá giã nhỏ, trộn với lá dây đau xương, củ sả và vỏ dừa đốt lấy khói xông lên chỗ trĩ ở hậu môn.

– Món ăn bài thuốc: lấy khoảng 30g cây muống biển hầm với 300-500g lòng lợn, chia 2 lần ăn như thức ăn trong ngày. Dùng món ăn bài thuốc này liên tục 10 ngày (1 liệu trình) kết hợp với các bài thuốc nêu trên sẽ cho hiệu quả nhanh chóng.

Lưu ý: trong khi dùng bài thuốc cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ điều trị. Người bệnh cần tránh ngồi lâu hoặc đứng quá lâu một chỗ, không uống rượu bia. Thay vào đó nên ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng, tăng cường vận động và giữ tâm lý thoải mái đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh trĩ.