Chữa khỏi bệnh trĩ với thầu dầu tía
Thảo dược chữa bệnh trĩ có rất nhiều. Trong đó, thầu dầu tía rất được tin dùng để chữa khỏi bệnh trĩ.

Thầu dầu tía tên khoa học là Ricinus communis L thuộc họ thầu dầu. Hạt thầu dầu có vị ngọt, cay, tính bình, có độc, có tác dụng tiêu thũng bài nung, bạt độc. Dầu của cây thầu dầu có tác dụng nhuận tràng thông tiện, tác dụng này khá nhanh không gây kích thích ống tiêu hóa.

Theo GS. Đỗ Tất Lợi thì dầu thầu dầu không gây hiện tượng xót trong ruột, chỉ làm ruột non và ruột già co bóp nhiều hơn, không gây ảnh hưởng đến tiểu khung, bởi vậy được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai là rất tốt để chống táo bón mà không gây ra nguy hiểm gì.
 
thau dau tia
Thầu dầu có tác dụng nhuận tràng thông tiện hỗ trợ điều trị trĩ.

Nếu bị bệnh trĩ, bạn có thể thử áp dụng một trong những phương pháp sau:

  • Thầu dầu tía 3,4 lá nhỏ hoặc 2 lá to, lá vông khoảng 3 lá.
Giã nát cả 2 loại lá trên bọc vào miếng vải mỏng, đắp vào hậu môn ngồi lên đúng 5 phút. Không ngồi lâu hơn 5 phút. Làm liên tục ngày 1 lần trong vòng 1 tuần thì bệnh đỡ hẳn, sau 1 tháng thì khỏi bệnh.
  • 9 hạt thầu dầu tía, 9 học trò nước .
Hai thứ giã nát, xào với dấm thanh cho nóng, vạch tóc ra, đắp vào “nê hoàn cung” . Bệnh nhân phải coi chừng, nếu trĩ rút lên thì phải gỡ bỏ thuốc đi, để lâu có hại, vì sức thuốc quá mạnh.
  • Lá thầu dầu, lá và hoa dừa cạn.
Các thứ giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại. Đồng thời cho uống bài thuốc: Dừa cạn 20g, Đảng sâm 16g, Cỏ mực 20g, Sài hồ 10g, Đương quy 12g, Cam thảo 12g, Trần bì 10g, Hoàng kỳ 12g, Thăng ma 10g, Bạch truật 16g. Sắc 3 lần uống 3 lần, 1 thang/ngày, liên tiếp 10 ngày liền. Uống tiếp đợt 2 sau khi nghỉ 3-4 ngày.
Ngoài việc điều trị bệnh trĩ, người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống và chế độ tập luyện cho bệnh nhân trĩ hợp lý để đảm bảo hiệu quả.