Chữa bệnh trĩ bằng tỏi đơn giản lại hiệu quả
Không chỉ là gia vị trong nhiều món ăn trên mâm cơm gia đình Việt, tỏi còn là vị thuốc quý với rất nhiều công dụng hữu ích. Từ những năm 1500 trước công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng tỏi để điều trị các bệnh u bướu, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột và các vết thương ngoài da.

Trong y học cổ truyền Trung hoa, tỏi đã được sử dụng từ hơn 3.000 năm trước như một phương thuốc hữu hiệu để dự phòng cảm cúm, điều trị rắn cắn và các bệnh nhiễm khuẩn. Năm 1858, nhà bác học Pasteur đã chứng minh được khả năng kháng khuẩn của tỏi. Từ đó, tỏi được sử dụng rộng rãi trong thế chiến thứ 1 và 2 để ngăn ngừa sự hoại tử của các vết thương do bom đạn gây ra.

Với những người mắc bệnh trĩ, tỏi cũng là phương thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả. Tỏi có khả năng kháng viêm, giảm huyết áp, chống oxy hóa … là phương thuốc tuyệt vời để điều trị bệnh trĩ, trĩ nội, bệnh trĩ ngoại. Hợp chất chính trong tỏi là Allicin. Allicin được nghiên cứu rộng rãi và phát hiện đây là chất kháng khuẩn, kháng nấm, kích thích các mô mềm của ống hậu môn. Khi tỏi được cắt hoặc nghiền, allicin sẽ phân hủy và biến thành axit 2-propenesulfenic vốn đảm nhiệm quá trình chống oxy hóa của tỏi.
 

Cách chữa bệnh trĩ bằng tỏi

Chữa bệnh trĩ bằng tỏi có 4 cách bao gồm

Cách 1: Ăn tỏi hàng ngày là cách hiệu quả giúp làm giảm đau, ngứa, rát vùng hậu môn. Người mắc bệnh trĩ có thể ăn tỏi sống hoặc kết hợp trong quá trình chế biến các món ăn để chữa bệnh trĩ.

Cách 2: Dùng tỏi như 1 viên thuốc đạn. Ta đẩy viên tỏi vào trong trực tràng, để qua đêm sau đó đi đại tiện vào sáng hôm sau để đẩy viên tỏi ra ngoài. Cách làm này sẽ tác động trực tiếp lên hậu môn so với ăn sống nên sẽ hiệu quả hơn. Đồng thời, nhét tỏi vào hậu môn sẽ giúp bạn tập được thói quen đi đại tiện vào buổi sáng nhằm chống táo bón và trĩ. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý không nên nhét tỏi vào hậu môn nếu hậu môn bị chảy máu. Như thế, tình hình không những không giảm nhẹ mà còn nghiêm trọng hơn.

Cách 3: Uống nước cốt tỏi pha nước. Ta lấy tỏi bóc sạch vỏ, giã nát rồi ép lấy nước cốt. Nước cốt này dùng để pha loãng với nước đun sôi để nguội, uống thường xuyên để chữa trĩ. Người mắc bệnh trĩ có thể uống nước cốt tỏi pha nước mỗi ngày trong khoảng vài tuần đến vài tháng sẽ thấy các triệu chứng trĩ giảm đi nhiều.
 

Cách 4: Uống rượu ngâm tỏi để chữa bệnh trĩ cũng là cách rất hiệu quả. Người mắc bệnh trĩ lấy 50g tỏi bóc sạch vỏ đem xay nhỏ rồi ngâm với 20ml rượu trắng. Ngâm tỏi với rượu trong khoảng 15 ngày là đã có thể uống được. Hằng ngày, người mắc bệnh trĩ cần uống từ 1 tới 2 thìa cà phê rượu tỏi mỗi ngày 2-3 để làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng tỏi tuy mang hiệu quả nhưng cũng mang lại một số phiền phức nhất định. Có thể kể đến là ăn nhiều tỏi khiến hơi thở và cơ thể có mùi, trường hợp ăn quá nhiều tỏi có thể gây ợ nóng, rối loạn dạ dày. Ngoài ra, tỏi cũng làm ức chế một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc kháng tiểu cầu.

Nên nhớ rằng tỏi chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh trĩ chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh nên các bạn cần hết sức lưu ý không nên kỳ vọng quá nhiều.