Chữa bệnh trĩ bằng rau mùi ta
Cây có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vị. Ngoài ra, người ta còn dùng cả rễ và lá làm thuốc. Lá rau mùi dùng để xông cho người bệnh trĩ cho kết quả rất tốt.

Theo Đông y, rau mùi ta có vị cay, tính ấm, không độc, có công dụng làm tiêu thức ăn. Hạt mùi có công dụng trị các chứng đậu sởi, phá các mụn độc, làm mau lành các chứng lở, thông đại tiểu tiện, trị phong tà, tiêu đờm, kích thích tiêu hóa.Toàn cây rau mùi có tinh dầu với thành phần chính là coriandrol (65-70%) được dùng làm nước hoa, nước gội đầu, làm rượu, ướp chè. Hạt tươi quả mùi hắc nhưng sấy lên thì mùi trở nên thơm, dễ chịu. Tính năng công dụng của mùi trong Đông Tây y tương tự các cây cỏ có tinh dầu, như gây hưng phấn thần kinh, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, chữa nôn trướng bụng (gây trung tiện) giảm đau răng, đau thắt dạ dày ruột.
 

công dụng của mùi trong Đông Tây y chữa bệnh trĩ
Công dụng của mùi trong Đông Tây y chữa bệnh trĩ

Sử dụng rau mùi chữa bệnh trĩ

Đối với người bệnh có thể áp dụng các cách sau từ rau mùi để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:

Cách 1: Lấy rau mùi nấu nước để xông rửa hậu môn người bệnh.
Cách 2: Nấu giấm ăn với hạt mùi, lấy nước thấm vào khăn sạch đã luộc kỹ, phơi khô để đắp vào hậu môn.
Cách 3: Lấy 100 gr hạt mùi sao thơm, tán bột. Mỗi lần uống khoảng 7 – 8 gr cùng với rượu lúc đói bụng. Bài thuốc này chỉ cần uống vài lần là đỡ.
Cách 4: Quả mùi đốt lên rồi tắt lửa cho khỏi lên để xông vào hậu môn.

Sử dụng rau mùi trị bệnh phải chú ý: chọn rau mùi tươi, mới thu hoạch để ăn và làm thuốc. Phải loại bỏ rau cũ nát vàng gây độc hại. Không dùng khi đang dùng các thuốc Đông y như bạch truật, đan bì, đang bị loét dạ dày thì nên kiêng rau mùi.