Chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc mang lại hiệu quả bất ngờ
Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc được xem là cách chữa mang lại hiệu quả cao cho người bệnh trĩ. Vậy cách chữa bệnh trĩ bằng hạ gấc qua bài viết dưới đây nhé.

I. Tác dụng của cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc.

Theo Đông y, hạt gấc có tên gọi khác là mộc miết tử. Hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt và hơi độc, nên các chuyên gia vẫn khuyến cáo, nếu sử dụng cách chữa trĩ với hạt gấc thì bệnh nhân cần sự tư vấn của các thầy thuốc Đông y. Hạt gấc ngoài việc được sử dụng để chữa bệnh trĩ, người ta thường dùng để chữa mụn nhọt, lở loét, tiêu thũng,…
chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc
Hạt gấc có thể chữa được nhiều bệnh.
Ngoài việc áp dụng những cách chữa bệnh trĩ, bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho phù hợp để bệnh trĩ nhanh chóng được điều trị dứt điểm. Trong trường hợp sử dụng hạt gấc, các bác sĩ thường sử dụng để chữa trĩ khi các búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn.

II. Sử dụng hạt gấc để chữa bệnh trĩ.

  • Hãy giã nát hạt gấc, trộn với một ít giấm và rượu trắng, sau đó lấy một miếng vải sạch để bọc vào và đắp lên vùng búi trĩ bị sa ra ngoài. Nên áp dụng cách điều trị này vào các buổi tối trước khi đi ngủ, nên để qua đêm để thuốc ngấm vào bên trong. Bài thuốc này có tác dụng làm se, co búi trĩ.
  • Một cách chữa trĩ khác bằng hạt gấc là đem hạt gấc nướng lên rồi ngâm với rượu trắng trong vòng 24h. Sau đó, hãy bôi hỗn hợp trên lên vùng búi trĩ, ngày 2 – 3 lần và áp dụng liên tục. Bài thuốc này sẽ làm cho búi trĩ co lên rất nhanh, giảm ngứa ngáy và đau rát cho người bệnh.

Lưu ý: 

  • Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ sử dụng hạt gấc để chữa ngoài da chứ không nên uống, vì hạt gấc có tính độc. Các tài liệu Đông y ghi rõ: không sử dụng hạt gấc để chữa các bệnh về chứng nội, chỉ dùng để bôi bên ngoài da và khi dùng cũng nên nướng chín để đảm bảo an toàn.
  • Nhiều người không biết đã sử dụng hạt gấc để ngâm rượu và uống để chữa bệnh trĩ, chữa các bệnh về xương khớp,… và kết quả là bị ngộ độc do dược tính của hạt gấc. Mặc dù hạt gấc có tác dụng chữa bệnh trĩ và một số căn bệnh khác, nhưng trước khi sử dụng, người bệnh cần sự tư vấn của các thầy thuốc Đông y để sử dụng đúng cách
  • Theo một kết quả nghiên cứu cho biết: độc tính trong cao lỏng hạt gấc có thể giết chết một con chuột nếu dùng với liều lượng trên 180g/kg.
Nhưng nếu như biết cách sử dụng hạt gấc hợp lý, đúng cách thì hạt gấc sẽ mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài tác dụng chữa bệnh trĩ, hạt gấc được sử dụng để chữa tắc tia sữa, mụn nhọt, tụ máu khi bị chấn thương, trị các vết chai ở chân tay.
Nhưng cũng không nên vì vậy mà quá lạm dụng hạt gấc để chữa trị bệnh. Hạt gấc chỉ có tác dụng chữa bệnh khi còn ở giai đoạn nhẹ, không trị triệt để được bệnh. Đối với bệnh nhân bị bệnh trĩ, hạt gấc chỉ có tác dụng làm co búi trĩ tạm thời và nguy cơ tái phát cũng rất cao. Vì vậy, muốn điều trị bệnh trĩ triệt để thì nên có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn về những cách chữa bệnh trĩ, cùng với chế độ ăn uống hợp lý cho người bị bệnh trĩ.