Chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam, bạn đã biết chưa?
Từ ngàn xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các loại cây thuốc chữa bệnh trĩ mang đến hiệu quả cao. Ngày nay, các bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc nam vẫn chứng minh được hiệu quả của nó trong việc điều trị bệnh trĩ. Dưới đây là công dụng chữa bệnh trĩ ít biết của các cây thuốc nam.

Chữa bệnh trĩ bằng cây hoa hòe

Nhiều người biết tới hoa hòe với tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp nhưng ít ai biết rằng hoa hòe cũng là cây thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả. Trong hoa hòe có nhiều thành phần tốt cho cơ thê, giúp cầm máu, chống viêm, chống phù nề nên nó có tác dụng rất tích cực cho người mắc bệnh trĩ.

Để chữa bệnh bằng hoa hòe rất đơn giản. Bạn lấy 10-15g hoa hòe,  đem sao qua sau đó sắc lên lấy nước uống. Bạn cũng có thể dùng hoa hòe nấu canh để ăn cũng có tác dụng chữa bệnh trị hiệu quả.

cay thuoc nam chua benh 1
Hoa hòe chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng cây trinh nữ

Cây trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong Y học cổ truyền, hầu hết các bộ phân của cây xấu hổ đều được tận dụng làm các vị thuốc. Cành và lá cây xấu hổ có tính lạnh, hơi đắng, vị ngọt, hơi độc; có tác dụng an thần, giải độc, tiêu tích, chống viêm, giảm đau, lợi tiểu và đặc biệt cây xấu hổ chữa bệnh trĩ rất tốt.
Để chữa bệnh trĩ bằng cây trinh nữ bạn cần chuẩn bị cành và lá cây trinh nữ.

Cách làm: Lấy cành và lá cây trinh nữ cắt nhỏ, sao khô. Sau đó, cho thuốc vào trong một cái chén sứ và bổ sung 1 ly rượu trắng, đem chưng cách thủy. Sau khi chưng xong hơi rượu sẽ bay dần, lúc này nước thuốc sẽ có màu vàng sẫm. Bạn chắt nước đó chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống trong khoảng 1 tuần thì giảm liều lượng. Uống tới khi bệnh khỏi hẳn.

cay thuoc nam chua benh 1
Trinh nữ chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng cây mào gà

Theo Đông y thì  hoa mào gà có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, dùng chữa trĩ lậu… Cành và lá có tính năng và tác dụng tương tự như hoa cũng thường được dùng để cầm máu và chữa trị các chứng viêm loét. Nhờ đó, cây mào gà được xem là cây thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ với cây mào gà như sau:

Bài thuốc 1: Bạn lấy hoa mào gà sao cho cháy rồi tàn bột. Uống 6-9g bột hoa mào gà mỗi lần. Mỗi ngày uống từ 2-3 lần. Bài thuốc phù hợp với người bị bệnh trĩ, đại tiện ra máu.

Bài thuốc 2: Bạn lấy hoa mào gà 3g, ngũ bội tử 3g. bạn lấy tất cả nguyên liệu đó tán thành bột rồi trộn với mật lợn bôi vào chỗ loét. Bài thuốc phù hợp với người bị bệnh trĩ lở loét hậu môn.

cay thuoc nam chua benh 2 768x512
Hoa mào gà chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng cây lộc vừng

Lộc vừng (hay còn gọi là chiếc, lộc mưng) có tên khoa học Barringtoniaacutangula thuộc chi Lộc vừng, thân và gốc rất đẹp, hoa thường có màu đỏ mùi thơm. Không chỉ được dùng làm cây cảnh, cây lộc vừng còn có tác dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Để chữa bệnh bằng cây lộc vằng bạn lấy 20g lá cây lộc vừng tươi (chọn được lá bánh tẻ thì càng tốt). Rửa sạch, để ráo nước. Trước khi đi ngủ lấy là lộc vừng nuốt lấy nước, còn bã đắp vào hậu môn 15 phút. Mỗi đợt điều trị từ 7-10 ngày. Nếu sau khi dùng 7-10 ngày bạn chưa thấy hiệu quả thì nên đi khám tại các phòng khám đông y để được bác sĩ điều trị theo đúng tình trạng bệnh.