Cách trị bệnh trĩ bằng lá mơ hiệu quả
Rất nhiều người áp dụng cách trị bệnh trĩ bằng lá mơ và đều cho kết quả tốt. Với nguyên liệu dễ kiếm này, ít ai nghĩ rằng chúng có thể làm nên điều kỳ diệu khi giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những phiền phức do triệu chứng bệnh trĩ “hành hạ”.

Hướng dẫn cách trị bệnh trĩ bằng lá mơ

Lá mơ sử dụng chữa bệnh trĩ là lá mơ lông. Lá mơ lông có tên khoa học là Peaderia scandens, chúng thường được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: mao hồ lô, ngũ hương đằng, thanh phong đằng, mơ tam thể,… Lá một mặt có màu tía, một mặt màu xanh, có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Lá mơ được áp dụng để chữa nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Theo y học cổ truyền, lá mơ lông vị chua, tính bình; điều trị các chứng đau bụng, đầy bụng, kiết lỵ, chậm tiêu, đặc biệt là chứng đại tiện ra máu do bệnh trĩ gây ra hữu hiệu.

Trị bệnh trĩ bằng lá mơ đơn giản như sau:

*Chuẩn bị: Lá mơ tam thể (6g), rau sam (6g), cây cứt lợn (6g), ngọn cà ăn quả (15g), xuyên tâm liên (4g).

*Cách thực hiện: Lá mơ, rau sam, cây cứt lợn, ngọn cà đem rửa sạch, để ráo nước; Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi thêm nước đem sắc.

*Cách dùng: Chia thuốc uống 2 lần vào sáng và tối, mỗi ngày 1 thang như trên.
 

Lá mơ chữa bệnh trĩ nhanh chóng và an toàn
Lá mơ chữa bệnh trĩ nhanh chóng và an toàn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài thuốc chữa bệnh đường ruột bằng lá mơ:

Chữa bệnh kiết lỵ bằng lá mơ: Lấy một nắm lá mơ và một ít đường phèn đen đem rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi; để ráo nước rồi cho vào cối giã nhuyễn; lấy nước cốt uống ngày 2-3 lần. Hoặc lấy một ít lá mơ sạch đem cắt nhỏ trộn với một quả trứng gà bọc lá chuối đem nướng hoặc rang trên chảo, ăn khoảng 3 ngày sẽ khỏi.

Trị sôi bụng, khó tiêu bằng lá mơ: Dùng lấy lá mơ ăn kèm với các thức ăn khác trong bữa cơm hoặc rửa sạch rồi đem giã lấy nước uống trong  2-3 ngày là khỏi.

Trị chứng kích thích ruột bằng lá mơ: Lá mơ sạch 40-100g băm nhỏ và 10g gừng tươi giã lọc lấy nước đem trộn cùng 1 lòng đỏ trứng gà đem chưng cất thủy. Dùng ăn khi nóng.

Trị đau dạ dày bằng lá mơ: lấy khoảng 20 – 30 gr lá mơ lông rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt uống.

Trên đây là hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ bằng lá mơ, bạn cần áp dụng đều đặn hằng ngày cho đến khi biểu hiện bệnh được loại bỏ. Ngoài ra, một số nguyên tắc sau bạn cần thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ được rút ngắn, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả:

– Có chế độ ăn uống hợp lý: chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt; tránh đồ ăn cay nóng; hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác,…

– Có chế độ sinh hoạt khoa học: làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động quá sức, tăng cường tập luyện thể dục thể thao mức độ vừa phải.

– Tránh ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, nên vận động thư giãn trong thời gian làm việc.