Cách chữa bệnh trĩ bằng hoa mào gà
Cây hoa mào gà là loại cây rất thân thuộc đối với người Việt Nam. Đây là cây có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh như chữa bệnh chảy máu cam, viêm đường tiết niệu và đặc biệt chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Nếu người mắc bệnh trĩ muốn dùng cây thuốc này để trị bệnh thì nên tìm hiểu một chút về loại cây này để có bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Hoa mào gà thuộc họ rau dền, cây thảo cao tới 60 - 90 cm, có thân thẳng đứng và phân nhánh, nhẵn. Lá có phiến hình trái xoan, có khi hình ngọn giáo nhọn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn. Quả hình trái xoan. Cụm hoa được dùng để làm thuốc.Trong hoa mào gà còn có các chất dinh dưỡng và hoạt chất như chất đạm, chất béo, các axit folic, pantothenic, các vitamin B1, B2, B4,B12, C, D, E, K..nó có chứa 12 nguyên tố vi lượng, 50 loại men thiên nhiên, đặc biệt hàm lượng chất đạm (protein) lên đến 73% .

Theo Đông y thì hoa mào gà có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, dùng chữa trĩ lậu, hạ huyết, thổ huyết, huyết lân, phụ nữ băng trung, xích bạch đới hạ, tiện huyết, niệu huyết. Cành và lá có tính năng và tác dụng tương tự như hoa cũng thường được dùng để cầm máu và chữa trị các chứng viêm loét.
 

hoa mào gà chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.
Hoa mào gà chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng hoa mào gà.

Đối với bệnh nhân bị đại tiện ra máu thì nên dùng hoa mào gà sao cho cháy lên rồi tán thành bột dùng để uống mỗi lần từ 6 – 9g, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, hoặc hoa mào gà trắng 15g, Phòng phong 6g, Tông lư thán 10g, sắc uống, hoặc Hoa mào gà 30g, Ngải diệp 30g sao đen, sắc uống.

Người bị trĩ lở loét dùng hoa mào gà 3g, Ngũ bội tử 3g, một chút Băng phiến, tất cả bạn hãy tán thành bột rồi sau đó trộn bột đó với mật lợn dùng để bôi lên vùng loét.

Bệnh nhân có thể tham khảo thêm một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa mào gà.

Chữa kinh nguyệt không điều hòa: bạn dùng cả cây hoa mào gà màu đỏ đã phơi khô 30 g,sau đó tán thành bột mịn, lúc đói bụng thì hòa bột mào gà đó với rượu để uống.

Chữa tử cung xuất huyết cơ năng: hoa mào gà 15 g, mai mực 12 g, đậu ván trắng 12 g, sắc  lên lấy nước uống hằng ngày sẽ rất tốt.

Chữa da nổi mề đay: dùng cả cây hoa mào gà nấu nước, uống nước này ngày 3-4 bát và kết hợp rửa ngoài chỗ da bị nổi mề đay.

Chữa rết cắn: giã nát cây hoa mào gà rồi đắp vào vết thương.

Chữa thổ huyết, khạc huyết, chảy máu cam:

- Hoa mào gà tẩm với giấm, đun sôi, rồi phơi hoặc sấy khô, tán thành bột mịn, mỗi lần uống 6 g, chiêu bằng rượu ấm.

- Hoa mào gà tươi 15-20 g, sắc lấy nước, rồi hầm với phổi lợn, ăn sau các bữa ăn.

Chữa dạ dày, ruột chảy máu, tử cung xuất huyết, đi ngoài ra máu, kinh nguyệt dài ngày: phơi khô hoa mào gà khoảng 10g, tán nhỏ, chia uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1-2 g.

Chữa kiết lỵ: Hoa mào gà đỏ 15-20 g, sắc với nước uống. Nếu phân có lẫn máu thì cho thêm đường đỏ vào nước sắc hoa mào gà để uống.

Việc chữa bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem thì sẽ có hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ.