Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây lộc vừng
Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu nhất, tuy bệnh trĩ không gây tử vong trực tiếp tới người bệnh nhưng lại làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống, công việc.

Theo quan niệm ngành Tây y, bệnh trĩ phát sinh là do tình trạng phồng giãn, xung huyết đám rối tĩnh mạch hậu môn trực tràng nên hình thành một hoặc nhiều bũi trĩ. Tùy theo vị trí giải phẫu, mức độ xung huyết đám rối tĩnh mạch trong hay ngoài hậu môn mà phân thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Còn với ngành Y học Cổ truyền cho rằng bệnh trĩ (hay còn gọi là bệnh lòi don) không chỉ do bệnh lý tại chỗ gây ra mà còn vì khí huyết hư tổn,  âm dương thiếu cân bằng, bị nhiệt, phong, thấp, ăn uống và nghề nghiệp,… gây nên.

 

Khi bị bệnh lòi don này, người bệnh ban đầu có cảm giác ngứa rát, dần dần đi đại tiện ra máu và rát nhiều hơn. Với những người bị trĩ nội thường nhận biết được khi bệnh tình đã ở giai đoan nặng với búi trĩ sa hẳn ở ngoài hậu môn, tổn thương dẫn tới xuất huyết nặng kèm viêm sưng và nhiễm trùng búi trĩ.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng cây lộc vừng

Lộc vừng (hay còn gọi là chiếc, lộc mưng) có tên khoa học Barringtoniaacutangula thuộc chi Lộc vừng, thân và gốc rất đẹp, hoa thường có màu đỏ mùi thơm. Loài cây này được đánh giá là một trong những loại cây cảnh được ưa chuộng theo quan niệm phong thủy mang lại tài lộc và may mắn của người Việt Nam.
 

cay loc vung

 

Bài thuốc từ cây lộc vừng chữa trĩ

Bên cạnh yếu tố phong thủy thì lá và hạt của cây lộc vừng có tác dụng chữa trị bệnh như suy nhược cơ thể, vảy nến, cao huyết áp và đặc biệt chữa bệnh táo bón, bệnh trĩ hiệu quả.

Bài thuốc gồm:

- Lá cây lộc vừng tươi: 20 gr

Yêu cầu: Dùng lá bánh tẻ, không  non quá, không già quá.

Cách sử dụng:

- Rửa sạch bằng nhiều nước sau đó rửa lại bằng nước sôi nguội, để ráo nước.

- Trước khi đi ngủ khoảng 15 phút lấy lá lộc vừng đã rửa nhai và nuốt lấy nước còn bã đắp vào vùng hậu môn 15 phút. Mỗi đợt điều trị từ 7-10 ngày và sau đó nếu có thể kiếm được lá lộc vừng ăn sống được 10 ngày nữa thì bệnh trĩ có thể chữa trị được hiệu quả.

Tác dụng:

Có tác dụng làm hết táo bón, co búi trĩ, chống viêm và cầm máu.

Tuy vậy, bài thuốc chữa trĩ từ cây lộc vừng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị và tốn thời gian trong việc tìm kiếm đúng nguyên liệu và sử dụng đúng cách, đúng loại bệnh mà không phải ai cũng làm được.