Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây cúc tần
Theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng cây cúc tần kết hợp với một số thảo dược như lá sung, lá lốt, ngải cứu để chữa bệnh trĩ sẽ hiệu quả hơn.
cay cuc tan 01


Công dụng chữa bệnh của cây cúc tần

Cúc tần là một loại cây mọc hoang ngoài bờ rào rất phổ biến tại nhiều nơi. Từ lâu loại cây này đã được dùng để làm thuốc chữa trị nhiều căn bệnh rất hiệu quả, tiện lợi. 

Cây cúc tần (còn gọi là cây từ bi) mọc hoang dùng để làm thuốc có vị thơm đặc trưng. Theo đông y, cúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, tiêu ứ, tiêu đờm, sát trùng, làm ăn ngon miệng, giúp tiêu hoá. Các bài thuốc từ cây cúc tần dùng để áp dụng chữa trị hiệu quả cho các trường hợp bị đau đầu, đau mỏi lưng, đau nhức xương khớp, chấn thương, ho do viêm phế quản,…

Theo các nghiên cứu hiện đại, cây cúc tần có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như protein, tinh dầu acid chlorogenic, protid, lipid, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C….

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây cúc tần

Cây cúc tần có khả năng sát trùng, tiêu ứ, giảm đau, nhất là giúp kích thích tiêu hóa nên đặc biệt có lợi cho người bệnh trĩ có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng lá cúc tần kết hợp với 4 vị thuốc thảo dược làm thành bài thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu nghiệm.

Cụ thể như sau:

Nguyên liệu: lá cúc tần, lá sung, lá lốt, lá ngải cứu và nghệ vàng

Cách dùng: 4 loại lá thảo dược lấy mỗi thứ 1 nắm, thêm một vài lát nghệ. Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch, cho vào nồi đun lấy nước đặc. Dùng nước này để xông hậu môn khoảng 15 phút cho tới khi nước còn ấm thì ngâm trực tiếp khoảng 10 – 15 phút nữa. Sau đó lau khô bằng khăn mềm. Thực hiện theo bài thuốc này 2 – 3 lần mỗi tuần và kiên trì cho tới khi khỏi bệnh. Trong quá trình sử dụng sẽ thấy hiệu quả búi trĩ co lại và dần biến mất. Thông thường nếu bệnh trĩ ở mức độ nhẹ có thể đạt hiệu quả sau 2 tháng áp dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo áp dụng các bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ cũng từ các vị thảo dược tự nhiên khác cũng có hiệu quả rất tốt và an toàn.

Khi thực hiện làm bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây cúc tần nêu trên, người bệnh cần kết hợp các biện pháp phòng chống bệnh gồm thay đổi thói quen sinh hoạt có lợi hỗ trợ điều trị bệnh. Đó là nên tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ, tránh ngồi lâu, đứng lâu một chỗ, hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, chất kích thích; thường xuyên luyện tập các bài tập vận động nhẹ sẽ giúp tăng cường lưu thông máu rất có lợi để chữa bệnh trĩ.